Cấu Tạo Nguyên Lý Ổn Áp 3 Pha Là Gì? Cách Đấu Dây Ổn Áp Lioa 3 Pha

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyên lý ổn áp 3 pha

Ổn áp 3 pha hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ điều khiển bằng mô tơ 1 chiều. Mặt quét của ổn áp được thiết kế theo kiểu hình xuyến. Điện áp được lấy ra từ những vòng dây đồng quấn và bị mài mòn 1/6 tiết diện. Chổi than sẽ làm nhiệm vụ trượt lấy điện áp của từng vòng dây.

nguyen-ly-on-ap-3-pha

Nghe thì có vẻ khó hiểu nhưng nguyên lý hoạt động của ổn áp 1 pha hay 3 pha vô cùng đơn giản. Khi thấy điện áp ra bị thấp hay cao thì mạch điều khiển sẽ có lệnh cho mô tơ hoạt động. Quay thuận hoặc quay ngược để lấy điện áp ở vòng dây trên biến áp hình xuyến. Khi nào điện áp đầu ra đủ 220V thì mạch so sánh sẽ ra lệnh cho moto dừng lại.

Cấu tạo của ổn áp

Về cấu tạo và nguyên lý làm việc của ổn áp 1 pha khá đơn giản. Tương tự với ổn áp 3 pha thì cũng không khác gì chỉ là gấp 3 lần lên thôi mọi người nhé. Mỗi một máy chỉ có cấu tạo:

  • 1 Mạch điều khiển.
  • 1 Biến áp hình xuyến [công suất càng lớn biến áp càng lớn.
  • 1 Động cơ điều khiển quay lên quay xuống.
  • 1 Chổi than kích thước tiêu chuẩn với biến áp hình xuyến.
  • Các phụ kiện đi kèm theo máy như đồng hồ, cọc đấu, đèn báo…..vvv…

Cách đấu dây ổn áp lioa 3 pha

Việc đấu lắp ổn áp Lioa 3 pha không hề khó như mọi người nghĩ. Điện 3 pha sẽ có 3 dây nóng và 1 dây trung tính. Tương tự thì ổn áp lioa 3 pha cũng sẽ có đầu nối như vậy. Mọi người cần phải nối chính xác và đủ cả 4 dây này để đảm bảo máy hoạt động được bình thường.

Sau khi kết nối đầu vào của máy ổn áp 3 pha xong mọi người có thể kiểm tra khởi động máy xem chạy ok chưa. Sau đó kết nối đầu ra của ổn áp với các thiết bị cần dùng.

Đối với các thiết bị điện thông thường sẽ sử dụng điện 3 pha 380V. Còn với các thiết bị điện nhập khẩu Nhật Bản hay Hàn Quốc sẽ sử dụng điện 220V/ 200V 3 pha.

Sau khi kết nối xong với thiết bị các bạn mở nguồn CB. Ở mặt trước và kiểm tra điện áp ở đồng hồ nhé. Thế là bạn đã hoàn thành cách đấu dây ổn áp lioa 3 pha.

Mời các bạn xem video máy ổn áp Standard 100KVA 3 pha

 

Để được tư vấn, hỗ trợ và đặt hàng quý khách hàng vui lòng liên hệ địa chỉ dưới đây:

Công ty cổ phần Standard Việt Nam

Số 629 Phúc Diễn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hotline : 0949.904.988

Website : https://standardvietnam.com

Email    : vietnamlitanda@gmail.com

Tìm kiếm có liên quan: Cách đấu dây ON áp lioa 3 pha, Bộ ổn định điện áp 220V, Nguyên lý mạch hạ áp, Tác dụng của ổn áp, Tác hại của On áp, On áp la sao.

Bình luận trên Facebook